Một loại súp dễ làm rất ngon và hấp dẫn lại không tốn nhiều thời gian, là món khai vị đặc biệt trong các ngày cuối tuần, hoặc cho các dịp lễ hay sinh nhật.
Nguyên liệu:
300g xương sườn; 200g thịt ức gà; 100g nấm kim châm; 50g cà rốt; 2 quả trứng gà ta; 30g bột báng; Ngò rí, ớt hiểm, bột năng; Dầu mè, muối, tiêu; Nước tương; Hạt nêm.
Cách làm:
– Xương sườn rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh với 1/2M muối, nâu khoảng 1h rồi lọc lấy 1,5 lít nước dùng.
– Thịt ức gà rửa sạch, cho vào nồi hầm xương luộc chín, vớt ra xé sợi.
– Nấm kim châm cắt khúc ngắn 1cm. Cà rốt cắt sợi rồi cắt nhỏ.
– Cho bột báng và nước vào nồi, nấu đến khi bột báng nở đều, vớt ra xả nước lạnh rồi để ráo.
– Ngò rí cắt nhuyễn. Trứng gà đánh tan đều. Hòa tan 5M bột năng với ½ chén nước.
– Đun sôi nước dùng, cho cà rốt, bột báng và nấm vào, nêm 2M hạt nêm, nấu đến khi cà rốt và nấm chín. Giảm lửa rồi cho bột năng vào từ từ, khuấy đều cho súp có độ sánh. Sau đó cho trứng gà vào, khuấy nhẹ để tạo sợi, cuối cùng thêm 1m dầu mè, tắt bếp.
– Múc súp ra tô, rắc tiêu, ngò rí và dầu mè lên trên. Ăn kèm nước tương và ớt cắt lát.
Mách nhỏ:
– Ức gà luộc chín, dùng dao đập nhẹ cho mềm để xé sợi dễ và nhanh hơn.
– Bột báng luộc từ nước lạnh để không bị chai, luộc xong ngâm vào nước lạnh để không bị dính.