Gợi ý thực đơn 6 món ngon đãi tiệc dễ làm tại nhà (phần 1)

Gợi ý thực đơn các món ngon đãi tiệc để bạn có thêm lựa chọn cho những ngày họp mặt gia đình. Tiệc tùng có thể bận rộn và nhiều việc nhưng nếu biết cách sắp xếp bạn có thể chu toàn mâm tiệc ngon cho gia đình đấy!

Bàn tiệc nhà mình do mình làm bếp trưởng kiêm bếp phụ kiêm chạy bàn và rửa chén luôn. Hôm qua đi chợ 3 vòng, chuẩn bị và nấu trong 5h, sáng ra nấu súp, chiên chả giò, trộn gỏi, bỏ gà mắm nhĩ vào lò vi sóng rưới nước sốt lên thôi.

Thực đơn món ngon bao gồm. Các mẹ tham khảo nhé!

1. Chả giò

2. Gỏi củ hủ dừa ngó sen tôm thịt

3. Sườn nấu đậu

4. Súp cua gà xé nấm đông cô bách thảo

5. Gà hấp mắm nhĩ

6. Lẩu hàu kim chi nhúng thịt bò tôm cá viên

1. Chả giò

Nguyên liệu

  • 700gr thịt xay
  • 2 củ khoai môn bào sợi
  • 1 củ cà rốt bào sợi
  • 100gr đậu xanh cà hấp chín
  • 4 bịch bánh tráng pía (khoảng 120 cái)
  • Hành tỏi xay, hạt nêm, tiêu xay

Cách làm

  • Trộn thịt xay, khoai môn, cà rốt bào sợi, đậu xanh, gia vị với để thấm 1h, rồi vắt ráo nước. Trải bánh pía lên mặt phẳng, cho nhân vào giữa, cuộn tròn. Làm lần lượt đến hết.

  • Món này nên làm trước 2,3 ngày, cuộn xong bỏ tủ đông. Khi gần tiệc mới lấy ra xả đông, để nguội, thấm ráo nước rồi mới chiên. Muốn giòn lâu thì vắt nước cốt chanh khi dầu chưa sôi và chiên ngập dầu. Nếu có thời gian thì chiên làm 2 lần (lần đầu chiên sơ, lần sau chiên vàng), chả giò sẽ giòn lâu.
  • Với phần nguyên liệu trên, bạn có thể đãi đủ cho 20-25 người ăn. Vì vậy, có thể cân đối nguyên liệu tùy vào số lượng khách của buổi tiệc.

2. Gỏi củ hũ dừa ngó sen tôm thịt 

Nguyên liệu

  • 400gr tôm nhỏ
  • 1 dây thịt ba chỉ
  • 1 cái củ hủ dừa
  • 300gr ngó sen
  • 3 củ cà rốt
  • Cần, rau răm, hành phi
  • Bánh phồng tôm

Cách làm

  • Tôm rửa sạch, cho tôm vào nồi, đặt lên bếp, không đổ nước, đợi nồi nóng thì xóc liên tục đến khi tôm vừa đỏ vỏ thì tắt bếp, lột vỏ xào sơ. Ba chỉ luộc chín, cắt mỏng, xào sơ.
    Củ hủ dừa và ngó sen ướp đường trong 1h, sau đó trộn giấm sao cho chua chua ngọt ngọt rồi  bỏ tủ lạnh cho giòn. Khi gần tiệc bào cà rốt mỏng ngâm nước đá, trộn với nước cốt chanh đường, muối tiêu sao cho chua chua ngọt ngọt mặn mặn.

  • Cần tây rửa sạch, cắt khúc, rau răm lặt lá trộn vào, rắc hành phi đậu phộng, dọn ra ăn kèm nước mắm chua ngọt pha kẹo, bánh phồng tôm.

 

3. Sườn nấu đậu

Nguyên liệu

  • 3kg sườn già
  • 1 gói gia vị lagu, cà hộp, lá bay, tương cà, dầu điều, thêm hành tỏi xay
  • 100gr patê gan

Cách làm

  • Sườn chặt vừa, ướp gói gia vị lagu, hay cà hộp, lá bay, tương cà, dầu điều. Thêm hành tỏi xay, patê gan, hạt nêm vào đảo đều, để 2h cho thấm.
  • Nấm đông cô ngâm nước nóng cho nở.
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng trút sườn đã ướp vào xào cho săn rồi trút nước vào nấu. Khoảng 15 phút sau cho đậu, khoai tây, nấm đông cô vào đảo đều, nêm sơ. Nấu khi vừa mềm, tắt bếp ( lúc này nước hơi xâm xấp gọi là nấu cốt).
  • Khi nào gần tiệc, chế nước dừa xiêm khi ngập nồi, sôi chế bột năng pha lõang cho sệt sệt, nêm nếm lại cho ngon miệng, rắc hành tím củ, ngò rí ăn kèm bánh mì chấm muối tiêu chanh.

Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách nấu món ngon đãi tiệc dễ làm.

Trả lời