Gợi ý thực đơn 6 món ngon đãi tiệc dễ làm (P.2)

Tiếp nối thực đơn 6 món ngon đãi tiệc dễ làm (P.1) là 3 món ngon đãi tiệc: Súp cua gà xé nấm đông cô bách thảo; Gà hấp mắm nhĩ; Lẩu hàu kim chi Hàn Quốc

4. Súp cua gà xé nấm đông cô bách thảo

Nguyên liệu

  • 4,5 cái xương ức gà
  • Trứng cút, trứng bách thảo
  • 800gr cua lột (mình được cô hàng xóm cho 3 hủ cua xuất khẩu, lột sẵn). Một nửa trộn vào chả cua, 1 nửa gỡ ra bỏ vào súp
  • 500gr giò sống
  • Tóc tiên, măng tây, chả cua
  • Hành tỏi, nước mắm, dầu điều, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, bột năng, trứng gà, ngò rí, ớt sa tế, giấm tiều (giấm đỏ), nước tương

Cách làm

  • Giò sống và cua lột giã ra, cho hành tỏi, nước mắm, dầu điều, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu quết cho dai nhuyễn, vo viên nhỏ như trái nho làm chả cua.
  • Măng tây tươi ngâm xíu nước muối pha loãng, gọt xơ, cắt khoanh nhỏ.
  • Tóc tiên mua ở chợ (chợ nào cũng có, nhất là khu chợ Bình Tây), ngâm nước lạnh, xả lại nhiều lần nước, cắt nhuyễn.
  • Bột năng, trứng gà, ngò rí, ớt sa tế, giấm tiều (giấm đỏ), nước tương, tiêu xay.
  • Bắt nồi đun nước, bỏ ức gà vào từ lúc đầu nước còn lạnh hầm, hớt bọt, nêm chút hạt nêm, hầm 40 phút vớt ra, gỡ thịt gà xé nhỏ.
  • Bỏ thịt cua, chả cua, trứng cút, bách thảo (có thể cắt đôi cho dễ ăn), sau đó bỏ măng.
  • Đánh tan trứng gà, nêm xíu hạt nêm, xíu nước lạnh, đổ qua rây cho vào nồi khi sôi.
  • Cho tóc tiên vào. Hoà tan bột năng với nước lạnh rồi đổ vào súp, quậy đều tay. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa miệng

Lưu ý:

  • Muốn nồi nước dùng trong, khi bỏ gà vào hầm thì bỏ ngay từ lúc nước đang lạnh, vớt bọt thường xuyên, nước sẽ rất trong
  • Để nồi súp đặc không bị chảy nước khi nguội, bạn hoà tan bột năng thật nhiều, cho vào đến khi thật đặc, thật sánh (mình nấu nồi to cho gần 1kg bột năng)
  • Muốn trứng ra sợi dài đẹp, bỏ cái rây vắt lên thành nồi hoặc nhờ ai cầm dùm, 1 tay đổ trứng vào, 1 tay dùng đũa đánh trên mặt nồi súp cho trứng tan sợi nhuyễn ra, đánh nhanh và đều tay (nhớ giai đoạn này nước phải sôi).
  • Trứng bách thảo các bạn thường lột thấy vỡ ra nước là do trứng chưa đạt, cách khắc phục là đem luộc trước khi lột sẽ đông lại
  • Quan trọng nữa là cách nêm nếm, súp cua nên nêm vị hơi nhạt khi ăn thêm nước tương, giấm tiều sẽ vừa miệng hơn
  • Có thể thay măng bằng nấm đông cô tươi cắt sợi cũng rất ngon nha.

5. Gà hấp mắm nhĩ

Nguyên liệu

  • 4-5 con gà
  • Tỏi, hành tím, tiêu xanh
  • 5 trái dừa xiêm
  • 1 chai tương ớt
  • Nước mắm, đường, hạt nêm, sả
  • Xà lách son, cà chua, hoặc kèm xôi đậu phộng

Cách làm

  • Gà làm sạch, để ráo. Tỏi, hành tím, tiêu xanh xào cho thơm lấy nước đun sôi, bỏ tương ớt 1 chai vào, nhiều nước mắm, đường, xíu hạt nêm nêm cho đậm đà, cho sả vào, trút hành tỏi tiêu đã xào vào, cho gà vào nồi khi chín thấm vớt ra.

  • Gà chín xong hầm nước luộc cho đến khi kẹo và sệt lại, nhớ nêm nếm lại cho vừa miệng ( lúc này nước sốt sẽ đậm đà hơn khi nấu gà).

  • Khi tiệc dọn ra xé gà 1 bàn 1 con, hâm nóng, rưới nước sốt lên. Thêm ớt và tiêu tươi trang trí, dọn ăn kèm xà lách son, cà chua, hoặc kèm xôi đậu phộng càng ngon.

 

6. Lẩu hàu kim chi

Nguyên liệu

  • Xương ống hoặc xương vai
  • Kim chi
  • Ớt bột Hàn Quốc, hạt nêm, đường
  • Hàu, thịt bò, cá, tôm viên, đậu hũ non, cải thảo, cải thìa, hẹ, các loại nấm, mì dai Hàn Quốc.

Cách làm

  • Hầm xương cho mềm, trút kim chi vào, thêm 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, nêm hạt nêm đường vừa ăn.

  • Khi ăn trước khi dọn lẩu, bỏ hàu và nước hàu đun sôi, nêm nếm lại lần nữa.

  • Dọn ăn kèm thịt bò, cá tôm viên và đậu hũ non cắt vuông, kèm rau cải thảo, cải thìa, hẹ, nấm các loại, ăn với mì dai Hàn Quốc.

Bạn có thể tham khảo cách làm kim chi để tự làm một mẻ kim chi tại nhà.

Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách nấu món ngon đãi tiệc dễ làm.

Trả lời